12 con vật thời đồ đá còn sống tới giờ

Dưới đây, xin giới thiệu 12 loài “hóa thạch sống” cổ nhất thế giới còn tồn tại đến ngày nay và đang có nguy cơ bị tiêu diệt hoàn toàn bởi sự vô ý thức của con người.
con vật thời đồ đá
1- Cóc Tía (Purple frog)
con vật thời đồ đá
Loài này có màu tím nhạt giống như màu của đất, vì thế – nó giúp chúng có thể ẩn thân khi di chuyển trên mặt đất mà không sợ bị kẻ thù phát hiện.
Người ta phát hiện ra loài này vào 2 tuần đầu của mùa mưa trong một đợt khảo sát được tiến hành ở vùng phía tây của Ấn Độ.
Đặc điểm của cóc tía là cái mũi dài đặc trưng khiến các nhà khoa học xếp nó cùng nhóm với một loài ếch đặc hữu của đảo Seychelles, mà 100 triệu năm trước đây là một phần của lục địa Ấn Độ.

2- Cá Mập Da Nhăn (Frilled shark)
con vật thời đồ đá
Hiện nay, các nhà khoa học vẫn còn phân vân rằng loài cá mập này tồn tại cách đây 380 triệu năm hay chỉ có 95 triệu năm thôi. Trên thế giới chỉ có duy nhất 2 mẫu vật sống được bắt ở ven bờ biển ở Nhật Bản, một vào cuối thế kỷ XIX, một trong năm 2007 và do các ngư dân tìm được một cách tình cờ trong các lưới cào đánh cá của mình.

3- Tôm Hùm Jura (Jurassic shrimp)
con vật thời đồ đá
Cho đến ngày nay, chỉ duy nhất một mẫu vật được phát hiện ở Smithsonian vào năm 1975. Nó có tới 10 chân – một kiểu cấu tạo phổ biến của những con tôm của kỷ địa chất Juru, và con tôm hùm Jura này được các nhà khoa học giả định là tồn tại cách đây 50 triệu năm.

4- Bọ Cánh Cứng 3 Mắt (Three-Eyed beetle)
con vật thời đồ đá
Đây là một loài còn chưa được định danh rõ ràng, những người dân tộc Sikhotealinia thuộc vùng Siberi gọi nó là bọ cánh cứng 3 mắt vì thực tế thì điểm đặc trưng trên cơ thể của loài bọ này – ấy là chúng có tới 3 mắt. Nhiều nhà khoa học xem đây là dạng tổ tiên của những loài côn trùng có cánh hiện nay.

5- Giun Nhung
con vật thời đồ đá
Được tìm thấy nhiều nhất trong những vùng rừng rộng lớn ở Nam bán cầu, loài giun nhung (Velvet Worm) này đặc biệt ở chỗ chúng có chân trong khi các loại giun khác thì lại không có chân. Giun này thuộc nhóm những loài giun di chuyển chậm, chân của chúng rỗng và chứa đầy chất lỏng đặc quánh. Sau một vài thay đổi để có màu sắc mờ nhạt giúp chúng có thể ngụy trang trong đất thì loài giun này đã không thay đổi gì trong suốt 360 triệu năm qua.

6- Cá Sấu (Crocodile)
con vật thời đồ đá
Đây là loài “hóa thạch sống” phân bố phổ biến nhất trên thế giới, nó tồn tại khi khủng long còn đang đi lang thang khắp trái đất. Dù thế, trong suốt 230 triệu năm qua, cá sấu vẫn giữ nguyên cấu trúc cơ thể của mình bất chấp sự thay đổi liên tục của thiên nhiên.

7- Thú mỏ vịt (Duck-Billed platypus)
con vật thời đồ đá
Đây là một trong số ít các “hóa thạch sống” thuộc nhóm động vật hữu nhũ còn tồn tại đến ngày nay, thú mỏ vịt đã tồn tại một cách phi thường trong suốt 110 triệu năm qua. Điểm đặc trưng của chúng là đẻ trứng và có những bàn chân với móng chân chứa đầy chất độc. Khi những nhà tự nhiên học đầu tiên mô tả về chúng, mọi người đều nghi ngờ và cho rằng ấy là một trò đùa và họ chỉ tin khi những mẫu vật thực thụ được đem trưng bày công khai.

8- Ốc Anh Vũ (nautilus)
con vật thời đồ đá
Cái vỏ xoắn ốc của loài ốc này được người Hy Lạp sử dụng để biểu trưng cho sự thịnh vượng tuyệt đối. Ốc anh vũ đã không thay đổi gì nhiều trong hơn 500 triệu năm qua.

9- Cua Móng Ngựa (Horseshoe crab)
con vật thời đồ đá
Chúng thường được tìm thấy ở vùng bờ Đại Tây Dương và có liên hệ họ hàng trực tiếp với nhện, ve và bọ cạp hơn là với cua. Tổ tiên của chúng xuất hiện trong kỷ Paleozoic ở vùng biển sâu, sau đó tiến hóa và biến đổi một chút rồi giữ nguyên cấu trúc như thế trong hơn 445 triệu năm sau đó. Nếu bạn nhìn thấy một con như thế trên đường đi, hãy dùng tay búng nhẹ lên lưng nó – lúc ấy, nó sẽ giơ các chân lên trông rất kỳ quặc; tuy sống ở bờ biển nhưng loài này thường bị mất định hướng khi bị chìm vào những cơn sóng.

10- Kiến Sao Hỏa (Ant from Mars)
con vật thời đồ đá
Tên khoa học là Martialis heureka, kiến sao Hỏa được các nhà khoa học xác định là hậu duệ trực tiếp của tổ tiên chung tất cả loài kiến. Trong khi các nhánh kiến khác biến đổi rất nhiều, thì kiến sao Hỏa đã không thay đổi gì nhiều trong hơn 120 triệu năm. Chúng và tổ tiên chỉ sống trong lòng đất, còn những loài kiến khác thì bắt đầu chinh phục mặt đất cùng với loài thực vật có hoa từ 120 triệu năm trước đây.

11- Cá Vây Tay (Coelacanth)
con vật thời đồ đá
Loài cá này được các nhà khoa học cho rằng đã tuyệt chủng từ 410 triệu năm trước đây, nhưng sau đó – người ta đã phát hiện được một con còn sống ở bờ biển của Nam Phi vào năm 1938. Một mẫu vật khác được phát hiện năm 1999 ở vùng biển thuộc Indonesia.

12- Tôm Bọ Ngựa (Mantis Shrimp)
con vật thời đồ đá
Đúng như tên gọi, loài tôm này vừa giống tôm, vừa giống bọ ngựa, chúng đã không thay đổi gì trong hơn 400 triệu năm tiến hóa trên trái đất. Nó có đôi mắt phức tạp nhất trên thế giới, và có một đôi càng bắt mồi với tốc độ nhanh thứ hai trong thế giới loài vật. Về đôi mắt của loài tôm bọ ngựa, nhà nhiên cứu Tom Cronin đã nhận xét rằng: “Dù ở trong bất kỳ vị trí nào, nó đều biết được từng cử động của mọi thứ xung quanh. Bạn không thể bắt được nó”

(Theo CAND)
Advertisements
This entry was posted in Khoa hoc-Chuyen la, Thong tin. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s