Bà già 60 tuổi vẫn sinh đôi

Một phụ nữ về hưu tại tỉnh An Huy, phía đông Trung Quốc đã sinh đôi ở tuổi 60 và trở thành bà mẹ cao tuổi nhất nước này sinh con.
Cheng Bà già 60 tuổi vẫn sinh đôi
Cheng Bà già 60 tuổi vẫn sinh đôi
Bà Cheng tại bệnh viện trước ngày sinh.
Hai bé gái chào đời sớm ở tuổi thứ 34 tại thành phố Hợp Phì hôm thứ Ba, 25/5 sau khi các bác sĩ thực hiện thành công ca thụ tinh trong ống nghiệm cho bà mẹ Cheng Lin hồi năm ngoái.

Quyết định mang thai của bà Cheng diễn ra sau khi bà và người chồng Wu Jingzhou muốn bù đắp những mất mát to lớn sau sự ra đi của cô con gái duy nhất Tingting, người qua đời ở tuổi 28 cùng chồng trong một vụ nhiễm độc khí gas hồi năm ngoái.

Kết hôn năm 1977, bà Cheng sinh con gái Tingting năm 1980. Tingting lớn lên khoẻ mạnh bình thường và kết hôn tháng 9/2008. Nhưng khi mới lấy chồng được nửa năm, Tingting và chồng không may qua đời trong một vụ tai nạn năm 2009. Chứng kiến đứa con duy nhất chết ở tuổi quá trẻ, bà Cheng và chồng đau buồn tới nỗi họ cũng suýt theo con cái về thế giới bên kia.

Mặc dù bà Cheng nhận ra rằng việc sinh thêm con là rất khó xảy ra ở tuổi 60 nhưng một số người họ hàng và bạn bè vẫn động viên họ nên sinh thêm, thậm chí là thụ tinh trong ống nghiệm. Và bà Cheng đã quyết định thử thụ tinh trong ống nghiệm.

Ông Wu ban đầu không ủng hộ ý kiến của vợ. Nhưng trước lập trường cương quyết của bà Cheng, ông Wu đã miễn cưỡng đồng ý.

Với sự trợ giúp của bạn bè, vợ chồng bà Cheng lên Bắc Kinh hồi tháng 5 năm ngoái để trực tiếp gặp gỡ các bác sĩ. Hầu hết các bác sĩ đều cho rằng khả năng mang thai là rất mờ nhạt và một ca mang thai ở tuổi cao như bà Cheng là chuyện chưa từng xảy ra tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, bà Cheng vẫn không từ bỏ ý định. Cuối cùng, vận may đã mỉm cười với cặp vợ chồng già khi bà Cheng mang thai với cặp song sinh từ tháng 10/2009.

Do tuổi cao nên bà Cheng không thể mang thai đủ 40 tuần giống các bà mẹ trẻ. Các bác sĩ tại bệnh viện 105 ở thành phố Hợp Phì đã quyết định thực hiện ca sinh mổ cho bà Cheng. “Tôi không nghĩ gì hết ngoài việc cầu mong hai bé chào đời an toàn”, bà Cheng nói trước khi vào phòng mổ.

Hiện cặp song sinh đang được chăm sóc trong lồng kính và có sức khoẻ ổn định. Các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi và thực hiện các kiểm tra y tế để đánh giá tình trạng sức khoẻ của 2 bé.
“Cặp song sinh cho tôi và chồng động lực để sống tiếp. Dù cả hai chúng tôi đều đã già nhưng chúng tôi tin rằng vẫn có khả năng nuôi dạy chúng khôn lớn”, bà Cheng tâm sự.

Với cặp song sinh chào đời khoẻ mạnh, bà Cheng trở thành bà mẹ nhiều tuổi nhất Trung Quốc sinh con.
Cheng Bà già 60 tuổi vẫn sinh đôi
Người phụ nữ 60 tuổi chuẩn bị bước vào phòng mổ đẻ hôm 25/5.
Cheng Bà già 60 tuổi vẫn sinh đôi
Cặp song sinh đã chào đời khoẻ mạnh trong niềm vui sướng của mọi người.
Cheng Bà già 60 tuổi vẫn sinh đôi
Ông bố Wu Jingzhou bế hai cô con gái.
Cheng Bà già 60 tuổi vẫn sinh đôi
Hiện cặp song sinh đang nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt.
Cheng Bà già 60 tuổi vẫn sinh đôi
Cheng Bà già 60 tuổi vẫn sinh đôi
Bà mẹ Cheng đang hồi phục tối.

(Theo Ninh Nhi-Dân Trí,Xinhua)
Advertisements
This entry was posted in Khoa hoc-Chuyen la, Thong tin. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s