Hàng nghìn người xem cá voi 10 tấn mắc lưới

Ngày 19/5, tại cửa biển Gành Hào (Đông Hải, Bạc Liêu) hàng ngàn người kéo đến chật kín một góc cửa biến để xem cá voi nặng hơn 10 tấn bị mắc lưới được ngư dân kéo vào.
cá voi 10 tấn mắc lưới
Theo ngư dân Nguyễn Trí Hải, chiều 18/5, khi tàu đang đánh bắt cá cách cửa biển Gành Hào khoảng 40 hải lý thì phát hiện một con cá lớn vướng vào lưới cào. Khi đó cá vẫn còn sống và đã vùng vẫy dữ dội, mảnh lưới cào rộng lớn rách nham nhở. Sau khi các ngư phủ trên tàu cùng nhau kéo lưới cào lên khỏi mặt nước thì xác định đây là cá voi. Khi đó miệng cá vẫn còn ngáp nhiều cái rồi mới chết.
cá voi 10 tấn mắc lưới
Hàng ngàn người dân hiếu kỳ kéo đến xem cá voi nặng hơn 10 tấn mắc lưới. Ảnh: Tam Rồng.
Sau khi phát hiện cá voi mắc lưới chết, thuyền trưởng tàu cá đã điện đàm kêu gọi hơn 10 tàu khác đang hoạt động trên biển gần hải lý nói trên cùng góp sức lấy lưới, dây buộc cá voi rồi nối đuôi nhau kéo vào đất liền. Cá có chiều dài khoảng 10 m, vòng bụng 6 m, ước tính trọng lượng hơn 10 tấn, lưng đen, da bụng màu trắng. Theo nhiều ngư dân thì đây là cá voi xám, rất hiền, chuyên ăn các loại động vật giáp xác và phù du sinh vật ở tầng đáy biển.

Do xác cá voi có tải trọng quá lớn, nên hàng trăm người dân hợp sức cùng với xe cuốc mới kéo được lên bờ gần Lân ông Nam Hải (thuộc cửa biển Gành Gào, huyện Đông Hải). Hàng ngàn người dân ở Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng… đã kéo đến xem cá voi chật kín cả một góc cửa biển.
cá voi 10 tấn mắc lưới
Theo các ngư dân, việc kéo được cá voi sẽ đem lại điều may mắn.
Ngư dân xem đây là một sự kiện quan trọng, bởi lẽ đối với quan niệm tín ngưỡng của ngư dân vùng biển và nhất là những hộ sinh sống bằng nghề khai thác hải sản, cá voi rất linh thiêng, đem lại những điều tốt lành đối với ngư dân sau những chuyến ra khơi. Do đó, khi phát hiện cá voi chết thì người phát hiện phải để tang và cá voi phải được chôn cất theo đúng tục lệ truyền thống của ngư dân miền biển.

Ông Nguyễn Kiến Thiết, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau khi đưa cá vào đất liền đại diện bà con ngư dân, các sở, ban ngành cấp tỉnh và huyện Đông Hải sau khi bàn bạc đã thống nhất hướng xử lý là chôn cá voi ở ngoài bãi bồi ven biển.

Theo ông Thiết, cá voi sẽ được xe cuốc đào hố sâu gần cửa biển Lân ông Nam Hải, được xử lý vôi, hóa chất rồi mới đem chôn. Dự kiến, sau ba năm chôn, khi đó thịt cá voi đã phân hủy sẽ tiến hành lấy bộ xương cá để trưng bày cho ngư dân đến tham quan, chiêm ngưỡng.

(Theo Tam Rồng-VnExpress)
Advertisements
This entry was posted in Doi song-Xa hoi, Thong tin. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s