“Hô” mưa bằng tia laser

Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Geneva (Thụy Sỹ) mới đây vừa công bố một nghiên cứu khiến cả thế giới sửng sốt: Tia laser có khả năng tạo ra mưa khi bắn vào không trung.
tạo mưa bằng tia laser,khoa học vnfriends.tk
Đây sẽ là một bước tiến lớn của trong việc tăng lượng mưa cho các khu vực khô hạn đang ngày càng lan rộng trên thế giới.

Để có được kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Geneva đã phải tiến hành thử nghiệm trong nhiều năm. Ban đầu họ tiến hành bắn xung cực ngắn của ánh sáng laser vào một môi trường nước ở nhiệt độ -24 độ C. Sự kết hợp giữa sóng ngắn của laser với không khí đã tạo ra những đám mây tuyến tính nhỏ. Đây chính là căn cứ quan trọng để nhóm nghiên cứu mạnh dạn thử nghiệm ngoài môi trường không khí.
tạo mưa bằng tia laser,khoa học vnfriends.tk
Tia laser có khả năng tạo ra các đám mây gây mưa theo nhu cầu – Ảnh: Ecofriend.
Các nhà khoa học đã nhiều lần tiến hành thí nghiệm trên bầu trời Berlin. Họ chứng minh sau khi bắn tia laser lên không trung, tia laser có khả năng tách điện tử ra khỏi các nguyên tử trong không khí, hình thành nên các gốc hidroxyn – gốc hóa học cơ bản tạo ra nước. Đặc biệt, các tia laser này sẽ ưu tiên kết hợp phân tử nitơ và oxy ion hóa thành các hạt chuyển động rồi dần dần gia tăng kích thước để ngưng tụ hình thành nên những đám mây.

Thành công của thí nghiệm đã khẳng định khả năng chinh phục tự nhiên của con người, giúp nhân loại giải quyết được tình hình hạn hán kéo dài tại nhiều nước.

Trong thời gian sắp tới, nhóm nghiên cứu dự định sẽ tiến hành làm thí nghiệm ở nhiều khu vực khác để từ đó tính toán được chính xác lượng laser cần bắn lên bầu trời cũng như lượng mưa thu được.

(Theo VietNamNet)
Advertisements
This entry was posted in Khoa hoc-Chuyen la, Thong tin. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s