Cá mập nghi cắn người tắm biển bị bắt

Cá mập dài khoảng 1,6 m, nặng chừng 100 kg, vừa sa lưới giăng của ngư dân Đỗ Văn Công ở Quy Nhơn (Bình Định). Chu vi hàm cá tương đương với vết cắn để lại trên người các nạn nhân.

>> Bình Định bắt được cá mập nặng hơn 1 tấn
Cá mập nghi cắn người tắm biển bị bắt,đời sống xã hội vnfriends.tk
Rạng sáng 13/4 khi ra thăm lưới giăng và lồng thả cá tại vùng biển Quy Nhơn, nơi đã xảy ra các vụ cá tấn công người tắm biển hồi tháng 1, ông Công (45 tuổi) ở khu dân cư Hà Thanh, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn, phát hiện một con cá mập dính lưới.

Phải nhờ sự trợ giúp của hai ngư dân gần đó, ông Công mới đưa được con cá vào bờ.
Cá mập nghi cắn người tắm biển bị bắt,đời sống xã hội vnfriends.tk
Chu vi hàm cá mập mới bị bắt tương đương với vết cắn để lại trên người các nạn nhân. Ảnh: Minh Thảo
Người đàn ông này kể lại với VnExpress.net: “Khi tôi phát hiện thì con cá vẫn còn sống và vùng vẫy rất mạnh. Tuy nhiên, nó đã mắc vào lồng lưới nên không thể tháo chạy. Đây là lần đầu tiên lưới lồng có thể bắt được cá mập lớn đến hàng tạ như thế này”.

Rất đông người dân ở Quy Nhơn đã đổ ra bờ biển xem cá dữ. Chi cục Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Định đã đến bờ biển để xác minh về con cá mập. Nhân viên chi cục đã đo được chiều dài con cá khoảng 1,6 m, chu vi vòng bụng một m và chu vi hàm rộng khoảng 2,1 cm. Ước lượng con cá nặng khoảng 100 kg.

Sau khi kiểm tra cá, ông Nguyễn Hữu Hào, Chi cục trưởng Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Định, khẳng định: “Con cá này là loài cá mập nhám. So sánh các vết cắn trên người nạn nhân đều có chu vi khoảng 17 cm, tương đương với chu vi hàm của con cá mập này. Do đó, có thể khẳng định nó là thủ phạm gây ra các vụ cắn người tại bờ biển Quy Nhơn trong thời gian vừa qua”.
Cá mập nghi cắn người tắm biển bị bắt,đời sống xã hội vnfriends.tk
Con cá vẫn mắc vào lưới lồng khi được đưa lên bờ. Ảnh: Minh Thảo
UBND tỉnh Bình Định đã “thưởng nóng” cho người bắt được con cá mập này 5 triệu đồng. Nhiều người dân cho rằng tỉnh đã không giữ lời, vì trước đó đã treo thưởng đến 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Công đã làm thủ tục nhận tiền thưởng và chở cá ra bến Hàm Tử bán cho tư thương với giá 3 triệu đồng. Cộng với khoản tiền thưởng, ngư dân này lập tức tậu ngay chiếc xe gắn máy mới.

Đây là lần thứ ba từ đầu năm 2010 đến nay, ngư dân bắt được cá mập tại vùng có người tắm biển bị cá dữ tấn công.
Cá mập nghi cắn người tắm biển bị bắt,đời sống xã hội vnfriends.tk
Con cá thu hút nhiều người hiếu kỳ đến xem. Ảnh: Minh Thảo
Trước đó, sáng 4/2, ông Nguyễn Trong bắt được con cá mập nặng hơn một tấn tại xã Xuân Hải (huyện Sông Cầu, Phú Yên). Một tháng sau, ông Trần Văn Đực và con trai là Trần Văn Quang (ở Phú Một, xã Xuân Phương, Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) đã bắt được một con cá mập nặng khoảng 500 kg tại vùng biển Bãi Xép (Quy Nhơn).

Hồi đầu tháng một, hàng loạt người tắm biển Quy Nhơn bị cá dữ tấn công, bị thương phải nhập viện điều trị. Xác định ban đầu của Viện Hải dương học, thủ phạm là loài cá mập nhám nhưng chưa xác định được loài vì không có mẫu cụ thể.

(Minh Thảo-VnExpress)
Advertisements
This entry was posted in Doi song-Xa hoi, Thong tin. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s